Phuong_tien_bi_tam_giu_1-_Tai_san
Hỏi:
Tôi điều khiển xe mô tô từ nhà cha tôi về nhà mình (khoảng 600m). Do mới tắm đầu còn ướt nên tôi không đội mũ bảo hiểm. Tôi bị công an viên của xã yêu cầu dừng và xuống xe để anh ta chạy xe về trụ sở UBND xã.

Tôi đề nghị để tự mình đưa phương tiện vào trụ sở xã, nhưng anh ta không đồng ý và hai bên xảy ra cự cãi qua lại, sau đó tôi cũng để anh ta điều khiển xe về trụ sở. Tại đây, tôi xuất trình giấy tờ xe, nhưng không mang theo giấy phép lái xe. Công an lập biên bản tạm giữ giấy tờ xe cùng chiếc xe trong thời gian 10 ngày. Tôi đề nghị để tôi về nhà lấy giấy phép lái xe đến trình để được mang xe về, nhưng công an xã không đồng ý. Ngày hôm sau tôi mang giấy phép lái xe đến trình và xin nhận lại xe, nhưng không được chấp thuận. Việc lập biên bản tạm giữ phương tiện của tôi trong 10 ngày có đúng theo quy định pháp luật hay không?

( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Trả lời:
Điều 54 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP quy định về việc tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm, như sau:

Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 10 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại điểm b khoản 5, điểm b, điểm c khoản 6 Điều 8; điểm b khoản 5, điểm b khoản 6 Điều 9; điểm a khoản 6, khoản 7 Điều 10; điểm d, điểm đ khoản 4 Điều 11; khoản 4, điểm d, điểm đ khoản 5 Điều 19; khoản 3 Điều 20; điểm a, điểm đ khoản 1 Điều 22; khoản 1, điểm a khoản 2, điểm a khoản 4, khoản 5, khoản 7, khoản 8 Điều 24; điểm c khoản 2 Điều 38.

Theo quy định của các điểm, khoản và điều nói trên thì điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam; hoặc vượt quá 80 mililit/100 mililit máu; hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn; người điều khiển, người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách... đều bị xử phạt.

Ngoài những trường hợp tạm giữ phương tiện quy định nêu trên, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm đối với các hành vi vi phạm khác trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 46 và khoản 3 Điều 57 của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

Khoản 1 Điều 47 và điểm a khoản 2 Điều 53 quy định: Chủ tịch UBND các cấp, Trưởng Công an các cấp (trừ Trưởng Công an cấp xã) có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm tại nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình. Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính

Do anh không trình bày trường hợp của anh việc lập biên bản vi phạm hành chính về giao thông do ai ký (chủ tịch xã hay công an viên) và lỗi vi phạm ghi trong biên bản là gì, nên không thể xác định được việc lập biên bản tạm giữ xe cùng giấy tờ xe là đúng hay sai. Anh có thể đối chiếu các quy định nêu trên để biết lỗi vi phạm và biên bản được lập đối với trường hợp của anh là đúng hay sai.


Hỗ trợ trực tuyến

Email:   luatsuchinh@gmail.com
Hotline: (08) 37 223 201     

Mr. Chinh

Mr. Thinh

Câu hỏi mới

Hỏi:Tôi cho bạn vay tiền nhưng quá hạn đã lâu vẫn không trả nợ. Nay tôi muốn kiện ra tòa nhưng không rõ địa chỉ vì người này không có nơi cư trú ổn định. Vậy tòa án có nhận đơn kiện của tôi không? (Phượng, Tp. HCM)
Hỏi:Sợ mùa mưa bão sắp tới cây bên nhà hàng xóm sẽ đổ sang nhà mình nên nhiều lần tôi yêu cầu đốn hoặc chặt bớt cành nhưng họ không thực hiện. Tôi có thể nhờ chính quyền can thiệp được không? Nếu bão về, cây đổ gây thiệt hại thì họ có phải bồi thường không?
Hỏi:Tôi bán ôtô cách đây 5 tháng nhưng người mua chưa đi đăng ký chuyển quyền sở hữu xe (khi mua bán chỉ có giấy viết tay). Nếu người mua gây tai nạn hay sử dụng xe vào mục đích không hợp pháp tôi có phải chịu trách nhiệm không?(Ngọc Trung, TP HCM)
Hỏi:Trong trường hợp nào được áp dụng việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính, thời gian tạm giữ là bao lâu và quy định tại văn bản nào?
Hỏi: Trên đường đi, người thân của em đụng phải bò của hàng xóm thả rong và sau đó qua đời khi được đưa vào Bệnh viện (chấn thương sọ não).Vậy trong trường hợp này, chủ bò có phải bồi thường thiệt hại? Thiệt hại thực tế được tính như thế nào?
Hỏi:Tôi mua đất với giá 500 triệu đồng, hai bên chỉ làm giấy tay. Đã gần 2 năm, người bán trốn tránh không giao đất hoặc trả lại tiền. Nếu tôi khởi kiện, Tòa án sẽ giải quyết thế nào? (hongtu..@gmail.com, TP HCM).
Hỏi:Tôi là công dân Việt Nam sang Đức lao động và lấy chồng là  người nước ngoài ở  bên đó. Sau khi kết hôn vợ  chồng tôi về Việt Nam ra mắt gia đình. Trường hợp của chồng tôi có  được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam không? Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực như thế nào?
Hỏi:Công ty tôi là công ty TNHH. Hợp đồng lao động ở công ty ghi cụ thể: - Tiền công, tiền lương chính; Phụ cấp trách nhiệm; Tiền cơm; Tiền xăng. Tôi đã trích bảo hiểm trên số tiền lương chính và phụ cấp trách nhiệm. Nhưng Cơ quan bảo hiểm nói phải trích nộp tất cả số tiền đã ghi trên hợp đồng . Tôi không biết có công văn, nghị định hay thông tư mới nào quy định hay không?
Hỏi:Tôi có cho một người quen vay một khoản tiền 200 triệu đồng. Họ hẹn 6 tháng sau sẽ trả. Nay đã quá hạn 2 tháng, nhưng họ vẫn không trả tiền. Nếu tôi kiện, tòa tuyên buộc phải trả tiền nhưng họ cố tình chây ỳ không trả tiền thì tôi phải làm sao?
"Tôi nhận đặt cọc của người mua 50 triệu đồng để làm sổ đỏ cho mảnh đất định bán, thỏa thuận 2 tháng sau sẽ giao đất. Hết hạn trên, tôi không làm được sổ đỏ và cũng không có ý định bán nữa. Như vậy, tôi có vi phạm gì không?". (Duy, Hà Nội)
Hỏi:Chúng tôi ly hôn với thỏa thuận tôi giao cho anh ấy một số tiền để tự lo chỗ ở. Anh ấy có thể tranh chấp nhà với tôi không? Và tôi có quyền yêu cầu anh ấy ra khỏi nhà bất cứ lúc nào không?.(l....@gmail.com)
Hỏi:Trong thời gian làm việc tại Công ty, tôi có nợ của Công ty một khoản tiền. Hiện nay, tôi đã thôi việc tại Công ty, nhưng tôi vẫn chưa thanh toán hết khoản nợ này đối với Công ty. Do đó, Công ty đã giữ lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), sổ lao động của tôi?Công ty làm như vậy có đúng hay không?
Hỏi:Cha mẹ tôi qua đời để lại 01 căn nhà, hiện tại do một người anh quản lý. 13 năm trôi qua, nay hai chị em tôi đề nghị chia thừa kế nhưng anh không đồng ý và cho rằng cha mẹ tôi đã cho căn nhà này. Hiện tại giấy tờ đang mang tên người anh. Xin cho biết chúng tôi có quyền khởi kiện ra tòa đề nghị chia thừa kế căn nhà của cha mẹ hay không?
Hỏi:Cha tôi lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh hai, trong đó có cả căn nhà được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nhưng chỉ do cha tôi đứng tên. Vậy xin hỏi mẹ tôi có quyền gì đối với căn nhà đó không?
Hỏi: Tôi vừa mới ly hôn với chồng. Tòa án đã có quyết định giải quyết ly hôn cho chúng tôi, còn tài sản do chúng tôi tự thỏa thuận. Chúng tôi có một tài sản chung là căn nhà. Chúng tôi đã thỏa thuận là chồng tôi sẽ tặng cho tôi 1/2 căn nhà thuộc quyền sở hữu của anh ấy. Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp hai vấn đề sau: Ngoài lệ phí trước bạ thì hình thức tặng cho nhà ở giữa vợ chồng sau khi ly hôn có thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá...
Đáp:Để tiện trả lời câu hỏi trên, tôi xin quy ước vợ là người bị tâm thần-    Trước hết người chồng làm thủ tục tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự đối với vợ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự
Việc bồi thường khi người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật được quy định tại điều 41 BLLĐ, cụ thể như sau:
Hỏi:Ngoài tôi ra, Bố tôi còn có vợ và một người con khác. Bố tôi mất năm 1995,  để lại tài sản là 01 căn nhà và diện tích nhà-đất 500 m2.Hiện nay, tôi có đề nghị những người trong gia đình bố tôi cho tôi một phần trong 500 m2 đất để có đất xây nhà, nhưng họ cương quyết không cho.Tôi muốn hỏi: Liệu có khởi kiện được không? Nếu không thì còn cách nào để có thể được hưởng một phần trong số tài sản mà bố tôi để lại không?
Hỏi:Pháp luật hiện nay có quy định nào về việc tước quyền thừa kế đối với con cái do ngược đãi, hành hạ cha, mẹ không? Người lập di chúc giả mạo để chiếm đoạt di sản nhưng bị phát hiện kịp thời có được hưởng di sản thừa kế không?
Hỏi:Tôi đang định cư ở Hoa Kỳ. Năm 2009, cha tôi qua đời và có làm di chúc để lại cho riêng tôi một căn nhà tại TP. Hồ Chí Minh (mẹ tôi đã qua đời năm 2000). Xin hỏi:-    Tôi có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đối với căn nhà đó không?-    Nếu không được thì tôi phải làm gì để nhận phần di sản thừa kế của mình?

Liên kết website

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday995
mod_vvisit_counterAll days695519