Slide Thứ tư, 08 Tháng 1 2014 07:07

Suýt mất đất vì tin “cò”

Thứ Tư, ngày 8/1/201
Suýt mất đất vì tin “cò”
suyt_mat_dat_vi_tin_coĐể việc bán đất thuận lợi, chủ đất đưa trước cho “cò” bản chính giấy tờ đất, ký khống cả một số giấy chuyển nhượng, không ngờ “cò” âm thầm bán rồi ôm tiền...
TAND quận Bình Tân (TP.HCM) vừa xét xử sơ thẩm một vụ tranh chấp hợp đồng quyền sử dụng đất kéo dài suốt sáu năm qua.

Đất bị bán lòng vòng mà chủ không biết

Theo đơn khởi kiện đầu năm 2008 của vợ chồng ông Dương Ngươn Trị, vợ chồng ông có hai thửa đất tại phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân), được UBND quận này cấp giấy đỏ năm 2005.

Do cần tiền làm ăn, ông Trị có ý định chuyển nhượng hai thửa đất trên nên nhờ “cò” VTT làm môi giới với giá bán là 11,5 triệu đồng/m2, tổng cộng khoảng 4,6 tỉ đồng. Để việc chuyển nhượng nhanh chóng và thuận lợi, “cò” T. đã yêu cầu ông Trị đưa trước các bản chính giấy tờ đất, một số giấy tùy thân và ký khống một số giấy chuyển nhượng. Hai bên có lập biên nhận giao giấy ngày 7-8-2006.

 Một tuần sau, “cò” T. ứng trước 500 triệu đồng cho vợ chồng ông Trị làm tin, lập biên nhận và bảo chờ gọi lên ủy ban để làm thủ tục chuyển nhượng. Tuy nhiên, sau đó vợ chồng ông Trị chờ mãi không thấy “cò” T. liên lạc. Họ tìm nhiều cách liên hệ với “cò” T. cũng không được. Đến ủy ban, ông Trị mới biết hai thửa đất của mình đã bị bán, sang tên cho vợ chồng ông TND. Trước đó, hai thửa đất còn được chuyển nhượng giữa mẹ của ông D. với Công ty B.

Ông Trị đã làm đơn tố cáo “cò” T. nhưng công an quận cho rằng vụ việc thuộc thẩm quyền của tòa bằng vụ án dân sự. Vì vậy, vợ chồng ông Trị đã khởi kiện vợ chồng ông D. cùng phía Công ty B. ra TAND quận Bình Tân. Ông Trị yêu cầu tòa tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng hai thửa đất vô hiệu và trả lại giấy tờ hai thửa đất trên cho vợ chồng ông.

May nhờ tòa cẩn trọng xem xét

Theo TAND quận Bình Tân, trong vụ án này dù ngay từ đầu vợ chồng ông Trị có ý chí bán đất nhưng họ chưa ủy quyền cho “cò” T. thực hiện việc chuyển nhượng. Hành vi của vợ chồng ông Trị và “cò” T. chỉ là hình thức môi giới. Việc vợ chồng ông Trị ký tên sẵn vào các giấy tờ chỉ tạo niềm tin cho nhau, chưa đủ cơ sở khẳng định ý chí ủy quyền cho người môi giới được toàn quyền thay mặt chuyển nhượng. Cũng vì lẽ đó, “cò” T. mới đồng ý đưa ngay cho vợ chồng ông Trị 500 triệu đồng nhận cọc.

Về hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Công ty B. với mẹ ông D. thì theo thừa nhận của các đương sự, đây chỉ là thủ tục ban đầu nhằm tạo niềm tin, xem như giao kết làm cơ sở cho việc ký hợp đồng chính thức. Từ hợp đồng này, mẹ ông D. mới tin tưởng giao gần như toàn bộ số tiền mua đất. Dù chỉ là hình thức nhưng hoàn toàn không có sự ủy quyền của ông Trị, đồng thời Công ty B. cũng không có chức năng kinh doanh bất động sản nên hai hợp đồng này vô hiệu do lỗi của hai bên.

Ðối với hợp đồng ký kết giữa vợ chồng ông D. với vợ chồng ông Trị, xét về hình thức thì hợp đồng này bị lừa dối ngay từ ban đầu bởi lẽ hai chủ thể có quyền quyết định đến việc chuyển nhượng đất đã không trực tiếp gặp nhau để thỏa thuận. Hai bên không hề giao nhận tài sản, tiền bạc với nhau. Trong khi pháp luật quy định rất rõ và chặt chẽ về thủ tục chuyển nhượng của loại hợp đồng này. Cũng chính việc này đã tạo kẽ hở cho người môi giới gian dối.

Hơn nữa, UBND phường Bình Trị Đông và các cán bộ liên quan trực tiếp giải quyết việc chuyển nhượng đều thừa nhận lỗi, bị kỷ luật vì có sai sót trong quy trình thực hiện thủ tục chuyển nhượng, sang tên. Vợ chồng ông Trị vẫn chưa làm thủ tục giao đất cho vợ chồng ông D. mà hai người này chiếm giữ là không đúng. Do đó đủ cơ sở xác định hợp đồng chuyển nhượng hai thửa đất vô hiệu. Vợ chồng ông Trị được trả lại quyền sử dụng đất là có cơ sở.

Từ đó, tòa đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Trị.

ÁI MINH

Theo: Pháp luật TP.HCM

Hỗ trợ trực tuyến

Email:   luatsuchinh@gmail.com
Hotline: (08) 37 223 201     

Mr. Chinh

Mr. Thinh

Câu hỏi mới

Hỏi:Tôi cho bạn vay tiền nhưng quá hạn đã lâu vẫn không trả nợ. Nay tôi muốn kiện ra tòa nhưng không rõ địa chỉ vì người này không có nơi cư trú ổn định. Vậy tòa án có nhận đơn kiện của tôi không? (Phượng, Tp. HCM)
Hỏi:Sợ mùa mưa bão sắp tới cây bên nhà hàng xóm sẽ đổ sang nhà mình nên nhiều lần tôi yêu cầu đốn hoặc chặt bớt cành nhưng họ không thực hiện. Tôi có thể nhờ chính quyền can thiệp được không? Nếu bão về, cây đổ gây thiệt hại thì họ có phải bồi thường không?
Hỏi:Tôi bán ôtô cách đây 5 tháng nhưng người mua chưa đi đăng ký chuyển quyền sở hữu xe (khi mua bán chỉ có giấy viết tay). Nếu người mua gây tai nạn hay sử dụng xe vào mục đích không hợp pháp tôi có phải chịu trách nhiệm không?(Ngọc Trung, TP HCM)
Hỏi:Trong trường hợp nào được áp dụng việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính, thời gian tạm giữ là bao lâu và quy định tại văn bản nào?
Hỏi: Trên đường đi, người thân của em đụng phải bò của hàng xóm thả rong và sau đó qua đời khi được đưa vào Bệnh viện (chấn thương sọ não).Vậy trong trường hợp này, chủ bò có phải bồi thường thiệt hại? Thiệt hại thực tế được tính như thế nào?
Hỏi:Tôi mua đất với giá 500 triệu đồng, hai bên chỉ làm giấy tay. Đã gần 2 năm, người bán trốn tránh không giao đất hoặc trả lại tiền. Nếu tôi khởi kiện, Tòa án sẽ giải quyết thế nào? (hongtu..@gmail.com, TP HCM).
Hỏi:Tôi là công dân Việt Nam sang Đức lao động và lấy chồng là  người nước ngoài ở  bên đó. Sau khi kết hôn vợ  chồng tôi về Việt Nam ra mắt gia đình. Trường hợp của chồng tôi có  được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam không? Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực như thế nào?
Hỏi:Công ty tôi là công ty TNHH. Hợp đồng lao động ở công ty ghi cụ thể: - Tiền công, tiền lương chính; Phụ cấp trách nhiệm; Tiền cơm; Tiền xăng. Tôi đã trích bảo hiểm trên số tiền lương chính và phụ cấp trách nhiệm. Nhưng Cơ quan bảo hiểm nói phải trích nộp tất cả số tiền đã ghi trên hợp đồng . Tôi không biết có công văn, nghị định hay thông tư mới nào quy định hay không?
Hỏi:Tôi có cho một người quen vay một khoản tiền 200 triệu đồng. Họ hẹn 6 tháng sau sẽ trả. Nay đã quá hạn 2 tháng, nhưng họ vẫn không trả tiền. Nếu tôi kiện, tòa tuyên buộc phải trả tiền nhưng họ cố tình chây ỳ không trả tiền thì tôi phải làm sao?
"Tôi nhận đặt cọc của người mua 50 triệu đồng để làm sổ đỏ cho mảnh đất định bán, thỏa thuận 2 tháng sau sẽ giao đất. Hết hạn trên, tôi không làm được sổ đỏ và cũng không có ý định bán nữa. Như vậy, tôi có vi phạm gì không?". (Duy, Hà Nội)
Hỏi:Chúng tôi ly hôn với thỏa thuận tôi giao cho anh ấy một số tiền để tự lo chỗ ở. Anh ấy có thể tranh chấp nhà với tôi không? Và tôi có quyền yêu cầu anh ấy ra khỏi nhà bất cứ lúc nào không?.(l....@gmail.com)
Hỏi:Trong thời gian làm việc tại Công ty, tôi có nợ của Công ty một khoản tiền. Hiện nay, tôi đã thôi việc tại Công ty, nhưng tôi vẫn chưa thanh toán hết khoản nợ này đối với Công ty. Do đó, Công ty đã giữ lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), sổ lao động của tôi?Công ty làm như vậy có đúng hay không?
Hỏi:Cha mẹ tôi qua đời để lại 01 căn nhà, hiện tại do một người anh quản lý. 13 năm trôi qua, nay hai chị em tôi đề nghị chia thừa kế nhưng anh không đồng ý và cho rằng cha mẹ tôi đã cho căn nhà này. Hiện tại giấy tờ đang mang tên người anh. Xin cho biết chúng tôi có quyền khởi kiện ra tòa đề nghị chia thừa kế căn nhà của cha mẹ hay không?
Hỏi:Cha tôi lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh hai, trong đó có cả căn nhà được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nhưng chỉ do cha tôi đứng tên. Vậy xin hỏi mẹ tôi có quyền gì đối với căn nhà đó không?
Hỏi: Tôi vừa mới ly hôn với chồng. Tòa án đã có quyết định giải quyết ly hôn cho chúng tôi, còn tài sản do chúng tôi tự thỏa thuận. Chúng tôi có một tài sản chung là căn nhà. Chúng tôi đã thỏa thuận là chồng tôi sẽ tặng cho tôi 1/2 căn nhà thuộc quyền sở hữu của anh ấy. Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp hai vấn đề sau: Ngoài lệ phí trước bạ thì hình thức tặng cho nhà ở giữa vợ chồng sau khi ly hôn có thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá...
Đáp:Để tiện trả lời câu hỏi trên, tôi xin quy ước vợ là người bị tâm thần-    Trước hết người chồng làm thủ tục tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự đối với vợ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự
Việc bồi thường khi người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật được quy định tại điều 41 BLLĐ, cụ thể như sau:
Hỏi:Ngoài tôi ra, Bố tôi còn có vợ và một người con khác. Bố tôi mất năm 1995,  để lại tài sản là 01 căn nhà và diện tích nhà-đất 500 m2.Hiện nay, tôi có đề nghị những người trong gia đình bố tôi cho tôi một phần trong 500 m2 đất để có đất xây nhà, nhưng họ cương quyết không cho.Tôi muốn hỏi: Liệu có khởi kiện được không? Nếu không thì còn cách nào để có thể được hưởng một phần trong số tài sản mà bố tôi để lại không?
Hỏi:Pháp luật hiện nay có quy định nào về việc tước quyền thừa kế đối với con cái do ngược đãi, hành hạ cha, mẹ không? Người lập di chúc giả mạo để chiếm đoạt di sản nhưng bị phát hiện kịp thời có được hưởng di sản thừa kế không?
Hỏi: Tôi là việt kiều đang sinh sống tại bang Caliofonia Mỹ, tôi xuất cảnh đã lâu nên không còn giữ các giấy tờ tuỳ thân tại Việt Nam (VN). Nay tôi về nước để thăm người thân và cũng muốn đầu tư kinh doanh tại VN. Tuy nhiên, khi làm việc với tư cách là người nước ngoài thì tôi gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Vậy cho hỏi tôi phải làm thế nào để được cấp lại Quốc tịch VN? (davidtran@....com).

Liên kết website

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday288
mod_vvisit_counterAll days1525238